ชุดเดรสแบบเดรป ( drapes ) วิธีการดูว่าสวย?

Share Button

Editor คนโปรด Instyle ไทย ทำได้ดี ปักษ์นี้ยกให้ ชุดเดรสของ Marchesa ที่สวยที่สุด บน red carpet ของ เพเนโลเป ครูซ ( Penelope Cruz ) สาวสเปนที่ ดวงตาหวาน บาดใจที่สุด เป็น ” The best dress” issue 28
ชุดเดรสแบบเดรป
babyBride ถูกอกถูกใจเป็นที่สุด เพราะปกติก็ซื้อ หนังสือเล่มนี้อ่านเป็นประจำ เพราะคุ้มค่าสุดๆ กับความเผ็ดร้อนในหนังสือภาษาไทยดีๅเล่มนี้ แต่ที่โดนใจมากๆ ก็คือ ก่อนจะหยิบ Instyle ไทยเล่มนี้มาอ่าน เห็นผลงาน ช่างเสื้อผ้าไทย เดี๋ยวนี้ ทำชุดแบบเดรปออกมา แข่งขันกัน เยอะเลย และก็เป็น ความกล้าที่น่ายกย่อง แม้มันจะไม่ค่อยจะเป็น เดรสแบบเดรป กันสักเท่าไร

วันนี้ขอ อนุญาติบ่นเรื่อง การดู บวกแนะการซื้อ ชุดเดรปที่สุดแสน อภิมหาทำยาก ให้ได้ดูกัน ว่าที่มันสวยน๊ะ น่าจะเป็นไง ก็ละกัน คือ อยากให้คนซื้อคนขายนะ มันมีสายตาในระดับพอๆกัน โดยคนแนะนำก็ไม่รู้จริงหรอก โดย เดรปแบ่งเป็น 3 วิธีการทำ  แบบแรก จะเป็นการพับให้ได้รอยธรรมชาติ แบบสอง จะตัดเป็นแผ่นยาวๆและเย็บมือติด สุดท้ายแบบสามก็ การสร้างรูปทรงตามจินตนาการณ์ชึ่งมันยากสุดๆ ราคาก็ตามลำดับที่ทำคือ สามมหาแพง โดยขอพูดเฉพาะ แบบแรก ที่เป็นงานทั่วไป เท่านั้น จะขอย้อนกัน ตั้งแต่ definition ของไอ้ความหมายกันไปเลย คือว่า
ชุดเดรส
drape และ draping ในความหมาย ที่ผรั่งเข้าใจ และคนใช้อยากได้ มันแปลว่า cover with cloth, adorn with drapery หรือว่า hang or stretch out loosely

[ Note 2009/10/28 : คุ้นชุดข้างล่าง นี้ไหม วันนี้เห็นในหนังสือพิมม์ มีคนดังไทยๆ ก็เล่นใส่ ชุดนี้ กรี๊ด สุด ๆ ]
ชุดเดรส
ขอย้ำ แต่ต้อง arrange in graceful folds โดย ไอ้เจ้า graceful นะมันมีคำแปลคือ elegant and beautiful (movement ) ดังนั้นชุดเดรสแบบเดรป ที่จะเรียกว่าสวย มันต้องสวย และ เป็นระเบียบ คล้ายเวลาเราดูผ้าม่าน ตอนมันแขวนไว้เฉยๆ หากโดนลม ริ้วม่านก็จะพริ้วปลิวสวยขึ้นไปอีก [ ไม่ใช่พริ้วกระจาย ผ้าต้องมีน้ำหนัก งานบางอันแบบแรก ]
ชุดเดรส

ดังนั้นชุึดที่จะเรียกว่า เดรปสวย [ ชนิดแรก ] มันต้องสวยโดยคนใส่อยู่นิ่ง และจะยิ่งสวยมากสุดๆ ตอนเคลื่อนไหว โดยความสุดแพง เพียงใดก็มักวัดกันตอน ผู้ใส่เคลือนที่นี่แหละ มันถึงจะเป็นชุดเดรปที่สวย มีราคาไม่ใช่แค่เอาผ้ามา กองๆรวมกัน แล้วจะบอกว่าเป็นชุดเดรปที่สวย โก่งราคา คนซื้อมือใหม่ ดูชุดไม่เป็น รู้เพียงว่าของแนวนี้มันแพง ก็ต้องใช้ให้มันสมฐานะ กลัวอายเพื่อน อีกอย่างชุดแบบ pleating บางชิ้นคล้ายงานชุดเดรปมากๆเช่น ชุดสุดสวยของ Marisa Tomei ใน red carpet oscar 2009 จาก Versace ข้างล่าง ความแตกต่างของมันคือ ไม่ได้ทำเป็นธรรมชาติ แต่งาน pleating เป็นเหมือนพับผ้าเฉยๆ แล้วรีดให้อยู่มันยังง่าย ไม่พริ้วเย้ายวนมาก ( สำหรับผู้เขียน )
ชุดเดรส
ส่วนไอ้ที่มันเป็น ชุดเดรปเหนือเดรป ก็คือ การทำเป็นรูปทรงที่มันมีระเบียบและไม่เพียงแต่เป็นแนวเส้น คล้ายๆผ้าม่าน กันอีกต่อไป เช่น ผลงานของ Ian Stuart ที่เคยเขียน อันนั้นมัน อภิมหาคุณพ่อชุดเดรป กันไปเลย สำหรับคนเขียน เพราะมันโหดสุดยาก
ตัวอย่างชุดเดรสแบบเดรปสวยๆ ที่น่าจะเป็นตัวอย่าง ในการตีโจทย์ แนะนำลูกค้าชอบ ชุดแพงๆโดยเฉพาะงานชุดเดรป ของไทยก็เช่น งานของ Emotion ชุดเก่าๆ อันใหม่ๆไม่ค่อยลงหนังสือ เลยไม่เห็น งานของ Thaitop งดหลงกลุ่มตัวเอง ไม่วิจารณเพราะพี่เรา

ส่วนของนอก ก็ตามปก Elle Thailand เล่มหนึ่ง ก็ได้แก่ งานของ Ellie Saab ที่เห็น, ชุดเดรป Mariah อันนี้ งานชุดตอนแข่งขัน Project Runway รายการดีๆที่นักออกแบบ ควรดูก็เยอะ เพราะมันแสดง และวัดฝีมือขั้น top designer กัน ไม้นี้นิยมกันจริง เพื่อเรียกคะแนน

ส่วนแบบอื่นๆ ก็ลองไล่ดู ในบล็อกนี้แหละ เพราะ babyBride ชอบงานออกแบบแนวนี้ แต่ว่า ได้แต่ดู และบวกปากเสีย ทำไม่เป็น รู้เห็น แต่สวยและไม่สวย โดยหากเป็นผ้าบางเบา ก็ทำได้ยากมากกันไปอีก ทุกคนรู้ แต่อยากได้อยากซื้อ เช่น ชีฟองเดรป บนชุดแต่งงาน เป็นต้น
ชุดเดรป Mariah

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขั้นตอนการเลือกชุดที่คุณต้องทำมาก่อนการดู ซิลูเอตชุดและ detail บนชุดก็คือ คุณผู้หญิงผู้ชาย จะต้อง รู้ว่าตัวเอง ผิวโทนสีอะไรเสียก่อน นั้นจึงจะ ถูกต้อง ก็ลองตามลิ้งไปอ่านไปดูกันก่อน จะ turn pro เป็นนักล่าชุดฝันกัน ก็แล้วกัน

Share Button

Leave a Reply

CAPTCHA CODE * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

คำค้นหา ยอดนิยม

bohemian กระเป๋า คลิป งานแต่งงาน ชุดชั้นใน ชุดทำงาน ชุดราตรี ชุดลำลอง ชุดว่ายน้ำ ชุดเดรส ชุดเพื่อนเจ้าสาว ชุดแต่งงานสวยๆ ชุดไทยประยุกต์ ชุดไปงาน ดีไซเนอร์ ทรงผม ทรงผมเจ้าสาว นางแบบ รองเท้า เทคนิค-ตลก เทรนด์ เสื้อสูท แฟชั่นเกาหลี แหวน-การ์ดแต่งงาน

บันทึกสไตล์ไทยท็อป เว็บแนะนำ และอ้างอิง

Links :     ชุดแต่งงาน ชุดไทยแต่งงาน Paksuay     Refference websites ( เว็บอ้างอิง )