งานแต่งงาน ดวงสมพงศ์กัน และทางออก พิธีการสู่ขอในวรรณคดีไทย

ผูกดวง ดวงสมพงศ์กัน และทางออก ในงานแต่งงาน ( ต่อจากเดิม )

         ในการสู่ขอนั้นหากผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงยังลังเลใจ หรือต้องการจะสืบประวัติฝ่ายชาย ต้องการถามความสมัครใจ ของลูกสาวตน ก็อาจผัดผ่อนขอเวลาไตร่ตรองปรึกษากัน หรือขอวันเดือนปีเกิด ของฝ่ายชายไว้ เพื่อนำไปให้ผู้รู้ ทางด้านโหราศาสตร์ผูกดวงตรวจดูเสีย ก่อน ผู้ที่ทำหน้าที่นี้ส่วนใหญ่ จะเป็นหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัด ที่ผู้ใหญ่ ทางฝ่ายหญิงเคารพนับถือ เพราะหลังจากตรวจชะตาผูกดวงแล้ว หากไม่มีปัญหาอะไรก็จะได้ขอฤกษ์ยามวันหมั้น หรือวันแต่งได้เลย

         เกี่ยวกับ การตรวจดูดวงชะตา หรือผูกดวง ดูสมพงศ์นี้ ถ้าเป็นที่ตกลงใจกันทั้งสองฝ่าย ก็ไม่ค่อยจะมีปัญหา อะไรนัก เพราะส่วนใหญ่จะไปกันได้ดี เรียกว่า ดวงสมพงศ์กัน หรือต่อให้ไม่ค่อยจะสมพงศ์ แต่หนุ่มสาวทั้งสอง มีความรัก ที่จริงใจต่อกัน และพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย ต่างให้การสนับสนุน ก็ย่อมมีวิธีเลี่ยงวิธีแก้ให้แต่งกันจนได้

         แต่ถ้าฝ่ายหญิง ต้องการปฏิเสธการสู่ขอด้วยเหตุผลประการใดก็ตาม สามารถยกเอาเรื่องดวงชะตา ของทั้ง สองฝ่าย ไม่สมพงศ์กันนี้มาเป็นข้ออ้างได้ ซึ่งเท่ากับเป็นการปฏิเสธแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น หรือตัดบัว ยังเหลือเยื่อใย เพราะยังไงทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง ก็ยังคงเป็นเพื่อนคบหากันได้ เหมือนเดิม และต่อไปในอนาคต หากคู่กันแล้วไม่แคล้วกันทั้งสองฝ่ายเกิดตกลงปลงใจกันในภายหลัง ก็สามารถ ทำให้ดวงสมพงศ์กัน ได้ดังกล่าวมาแล้ว

ชุดไทยประยุกต์ แบบต่างๆ

 

พิธีมงคลสมรส( งานแต่งงาน ) และบทความเกี่ยวเนื่อง

แหล่งอ้างอิง: จากหนังสือ : ประเพณี พิธีมงคล วันสำคํญของไทย ของ คุณกิติ ธนิกุล