การส่งตัวเจ้าสาวในงานแต่งงาน

ส่งตัวเจ้าสาว

    เมื่อผู้ทำหน้าที่ปูที่นอนลุกขึ้นแล้ว โดยทำเป็นเพิ่งตื่นนอน ฝ่ายหญิงจะพูด ในสิ่งอันเป็นมงคลเช่น ฝันว่า อย่างโน้นอย่างนี้ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ดีงาม ฝ่ายชายก็จะทำนายทายทัก ปลอบขวัญ ต่อจากนั้นจึงพากันลุกออกไป

      เฒ่าแก่ของทั้งสองฝ่าย จึงให้คู่บ่าวสาว ไปยังที่นอน พ่อแม่ของฝ่ายหญิงนำเจ้าสาวมาส่งให้เจ้าบ่าว พร้อมกล่าวฝากฝังให้ช่วยดูแล บอกว่าเจ้าสาวยังเด็กหรือไม่รู้เรื่อง งานการเรือนเท่าใดนัก หากมีสิ่งใดบกพร่อง ขอให้เจ้าบ่าวคอยว่ากล่าวตักเตือน อย่าให้ถึงกับ ดุด่าจนมีปากเสียง ให้เจ้าบ่าวรักใคร่เอ็นดู เหมือนน้องสาว ช่วยปกป้องคุ้มครอง และให้การเลี้ยงดูอย่าได้ทอดทิ้ง ฯลฯ ฝ่ายเจ้าบ่าวก็รับคำเป็นอันดี


      จากนั้นพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย ก็อบรมคู่บ่าวสาว ให้รู้จักหน้าที่ของสามีภรรยาที่ดี ซึ่งต่อไปจะต้อง พึ่งพาอาศัยกัน แล้วให้คู่บ่าวสาว นอนลงบนที่นอน โดยเจ้าบ่าวนอนด้านขวา เจ้าสาวนอนด้านซ้าย บางทีก่อนนอนก็ให้เจ้าสาว กราบอกสามีก่อนนอน เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะถือว่าสามี เป็นผู้ให้ความดูแล คุ้มครอง

      เหตุที่ให้เจ้าบ่าวนอนขวา เพราะอยู่ใกล้ประตู หากมีเหตุอันตรายสามี จะสามารถคุ้มครองป้องกันภรรยา ของตนได้ เพราะถือว่าผู้ชายมีความแข็งแรงกว่าหญิงควรทำหน้าที่ดูแลป้องกัน

      เมื่อคู่บ่าวสาวนอนบนเตียงแล้ว พ่อแม่และเฒ่าแก่ของทั้งสองฝ่าย ก็จะออกไปจากห้องหอ เป็นอันเสร็จพิธีส่งตัว ซึ่งคู่บ่าวสาวจะนอนไปจนถึงตอนเช้าเลย หรือนอนพอเป็นพิธี แล้วลุกขึ้น ทำเป็นกิจวัตรอื่น ๆ เช่น การจัดเก็บ ข้าวของ และเสื้อผ้า ที่ใช้ในพิธี หรือแกะดูของขวัญ การ์ดอวยพร ก็ได้ตามสะดวก ฯลฯ

ชุดไทยแต่งงาน ชุดไทยประยุกต์

 

พิธีมงคลสมรส( งานแต่งงาน ) และบทความเกี่ยวเนื่อง

แหล่งอ้างอิง: จากหนังสือ : ประเพณี พิธีมงคล วันสำคํญของไทย ของ คุณกิติ ธนิกุล