วันที่ไม่นิยมแต่งงานกัน | แต่งตามวัน

  วันที่ไม่นิยมแต่งงานกัน คือ วันพุธ วันอังคาร และวันเสาร์ รวมถึงวันพฤหัสบดีด้วย ทั้งนี้ในแต่ละท้องถิ่น มีความเชื่อถือแตกต่างกันไป

 

     สาเหตุที่ไม่นิยมแต่งงานในวันพุธ เพราะถือเป็นวันสุนัขนาม คือ ถือเคล็ด เกี่ยวกับ ชื่อยังค้นไม่เจอว่า ทำไมจึงถือเอาวันพุธเป็น วันสุนัขนาม


     สาเหตุที่ไม่นิยมแต่งงานในวันอังคารและวันเสาร์ เพราะถือว่าทั้งสองวันนี้ เป็นวันแข็งเหมาะ สำหรับ ใช้ทำงาน เกี่ยวกับพิธีเครื่องรางของขลัง

 

    สาเหตุที่ไม่นิยมแต่งงานในวันพฤหัสบดี เพราะถือว่าเป็นวันครู และมีตำนานเกี่ยวกับเทพเจ้า คือพระพฤหัสบดี ทำการแต่งงาน บุตรสาวของตนในวันนี้ ต่อมาบุตรสาว มีชู้จึงถือเป็นวันไม่ควรทำพิธีแต่งงาน บุตรสาวของ พระพฤหัสบดี คือ พระจันทร์ แต่งงานกับพระอาทิตย์ และพระอังคาร มาเป็นชู้ มีเรื่องฟ้องร้องกัน เกี่ยวกับ คติความเชื่อ ตามวันนั้น มีคำกล่าวติดปาก เป็นที่รู้จักกันดี คือ ห้ามเผาผีวันศุกร์ ห้ามโกนจุกวันอังคาร ( บางตำราว่า ห้ามปลุกผีวันอังคาร ) และห้ามแต่งงานวันพฤหัสบดี

     นอกจากนี้ในแต่ละประเทศ ยังมีความเชื่อแตกต่างกันไป ถ้าหากยึดถือเสียหมด คงไม่ต้อง ทำอะไรกันพอดี เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ ความเหมาะสม และความเชื่อซึ่งในแต่ละท้องถิ่น ไม่เหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรก็สามารถ หาฤกษ์หาวันแต่งจนได้ เพราะบางทีเป็นวันห้าม แต่ก็มีบางช่วง ของวันที่เป็น ฤกษ์ดี ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้โหรผู้รู้ ทางโหราศาสตร์ เป็นผู้จัดการหาฤกษ์ยาม ที่ทำพิธีมงคลให้

    การห้ามแต่งตามวัน นั้น นอกจากวันพุธ วันอังคาร วันเสาร์และวันพฤหัสบดีแล้ว ยังห้ามแต่งในวันที่ ตรงกับวันอุบาทว์ วันโลกาวินาศ ซึ่งในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน ขึ้นอยู่กับการคำนวณ ทางโหราศาสตร์

 

ชุดไทยใส่สวยๆ เดรสงานแต่งงานไทย เสื้อผ้าเจ้าสาว รักความเป็นไทย

 

พิธีมงคลสมรส( งานแต่งงาน ) และบทความเกี่ยวเนื่อง

แหล่งอ้างอิง: จากหนังสือ : ประเพณี พิธีมงคล วันสำคํญของไทย ของ คุณกิติ ธนิกุล