งานแต่งงาน พิธีมงคลสมรส

พิธีมงคลสมรส ( งานแต่งงาน )

         พิธีมงคลสมรส ( งานแต่งงาน ) ประกอบด้วย พิธีกรรม และขั้นตอนต่างๆ ตาม ธรรมเนียมไทยแท้ๆ ดังต่อไปนี้

     ข้อมูลเรื่อง งานแต่งงาน นี้ คัดลอกมาจากหนังสือ : ประเพณี พิธีมงคล วันสำคํญของไทย ของ คุณกิติ ธนิกุล เรียบเรียง ผู้ใช้นามปากกาว่า ธนากิจ สำนักพิมพ์ ปิรมิด ( ISBN 974-8263-06-1 )

     เว็บไซด์แห่งนี้ มีความสำนึกในความเป็นไทยของพวกเราทุกคน และขอส่งเสริมการเผยแพร่ ความรู้ในเรื่อง การจัด งานแต่งงาน แบบไทยๆที่มี วัฒนธรรม ที่สวยงาม และแฝงด้วยคติ การอยู่ด้วยกัน อย่าง ช่วยเหลือกัน สามัคคีกัน แม้เพียงแนวคิด จุดเริ่มต้น ของการมีครอบครัว ยังพิถีพิถันมากเลย  ทางเราขอขอบคุณ คุณกิตติ ธนิกุล ที่ค้นคว้า ตลอดจน ได้รวบรวมข้อมูล ทั้งหมดเป็น ข้อมูลเชิงลึก และจะเป็นอีกแรง ที่สนับสนุน การเผยแพร่ข้อมูล ทางวัฒนธรรมไทย ตลอดจนขอช่วยอนุรักษณ์ความงดงามแบบนี้ สืบไปตลอดชีวิต

การแต่งงาน

ร่ำคะนึงถึงนุชสุดวิตก                  ถึงเดือนหกแล้วหนาเจ้าข้าเอ๋ย
เขาแต่งงานปลูกหอขอกันเชย      เราจะเฉยอยู่ก็เห็นไม่เป็นการ
เขาแรกนาแล้วมานักขัตฤกษ์        เอิกเกริกโกนจุกทุกสถาน
ที่กำดัดจัดแจงกันแต่งงาน           มงคลการตามเล่ห์ประเพณี
( จาก : นิราศเดือน )

    การแต่งงาน ถือเป็นการเริ่มต้น แห่งชีวิตครอบครัว หรือชีวิตคู่ ตาม ประเพณีไทย เมื่อได้บวชเรียน ซึ่งเรียกว่า เป็นคน “สุข” หรือ ผ่านการศึกษาอบรม มาดีแล้ว ผู้ใหญ่ก็จะเสาะแสวงหา คู่ครอง มาให้ร่วมชีวิต เพื่อช่วยสร้างฐานะ และครอบครัวให้อบอุ่น สืบวงศ์ตระกูลต่อไปในภายภาคหน้า

    หรือเมื่อชายหนุ่ม ได้พบกับหญิงสาวที่มักลักษณะต้อง ตามอุปนิสัยใจคอของตน ก็จะบอกให้ทางผู้ใหญ่ทราบ และเมื่อผู้ใหญ่ ทั้งสองฝ่าย คือ ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เห็นว่าหนุ่มสาวทั้งสอง มีความรักใคร่ ชอบพอกัน ด้วยความจริงใจแล้ว จึงจัดให้มีการทำพิธีสู่ขอ เพื่อแต่งงานอยู่กินกันเป็นสามีภรรยากัน เป็นหลักเป็นฐานถูกต้อง ตามประเพณีอันดีงามที่ปฏิบัติสืบทอดมา

การแต่งงาน อาจแบ่งได้เป็นสองอย่าง คือ วิวาหมงคล และ อาวาหมงคล
วิวาหมงคล คือ การแต่งงาน ที่ฝ่ายหญิง มาอยู่บ้านฝ่ายชาย
อาวาหมงคล คือ การแต่งงาน ที่ฝ่ายชาย มาอยู่บ้านฝ่ายหญิง

      คำว่า วิวาห และ อาวาหมงคล นี้ ไม่ใช่คำไทยแท้ แต่เป็นคำมาจาก ภาษาบาลีและสันสกฤต ชาวอินเดีย เรียก การแต่งงาน ว่า วิวาห และเรียก พิธีส่งตัวเจ้าสาว หรือ การต้อนรับเจ้าสาว ที่ไปสู่บ้านเจ้าบ่าว ภายหลัง การทำ พิธีวิวาห์ ว่า อาวาห ซึ่งดู จะขัดแย้งกับ ความหมายข้างบน ที่กล่าวมา ทั้งนี้เป็นเพราะ ตามประเพณีอินเดีย ในพวก อารยัน เขาจะจัดทำการ พิธีวิวาห เมื่อเจ้าสาว

     แต่ในสมัยต่อมา มีการทำพิธีแต่งงาน และส่งตัวเจ้าสาว ควบคู่กันไป ซึ่งเมื่อแต่งงานแล้ว ฝ่ายหญิงจะต้องไปอยู่ บ้านฝ่ายชาย ถ้าฝ่ายชายไปอยู่บ้านฝ่ายหญิง ถือว่าผิดจารีตประเพณี สำหรับชาวอินเดีย ในบางประเทศก็มีความคิด เช่นเดียวกันนี้

    สำหรับประเพณี การแต่งงาน ที่ฝ่ายชาย ต้องไปอยู่บ้าน ฝ่ายหญิงก็มี เช่น ในประเทศไทย ตามต่างจังหวัด ซึ่งมีทั้ง การที่ฝ่ายชาย ไปอยู่บ้านฝ่ายหญิง และฝ่ายหญิง ไปอยู่บ้านฝ่ายชาย หลังจาก แต่งงาน แล้ว ความจริง การที่ฝ่ายชาย ไปอยู่บ้านฝ่ายหญิง ก็ไม่ถือว่าเป็น เรื่องเสียหาย อะไร โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใน สภาพเศรษฐกิจ ที่รัดตัว เช่น ในปัจจุบันนี้ และที่สำคัญ ส่วนใหญ่จะเป็น การอยู่ร่วมกับ พ่อแม่หรือญาติพี่น้อง เพียงชั่วระยะหนึ่ง เท่านั้น แล้วจะแยกไปตั้ง ครอบครัว เป็นของตนเอง ในภายหลัง ดังนั้นเมื่อมี การสู่ขอแต่งงานกันขึ้น จึงต้องมี การปลูกเรือนหอ หรือซื้อบ้าน สำหรับ การตั้งครอบครัว ของคู่บ่าวสาว ( อ่านต่อ เฒ่าแก่ )

ชุดแต่งงาน ชุดไทยพระราชนิยม ชุดหมั้นแบบไทย เดรสสั้น แบบที่นิยมใช้ใน งานแต่งงาน และพิธีมงคลสมรสไทย

   แบบตัวอย่าง ชุดงานแต่งงาน ชุดไทยพระราชนิยม ชุดหมั้นแบบไทย เดรสสั้น แบบที่นิยมใช้ใน งานแต่งงาน และพิธีมงคลสมรสไทย ผลงานจาก ทีมงานช่างเสื้อผ้าไทย ที่ตั้งใจ และยินดีเสมอในการรับใช้ เฉพาะด้านเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายงานแต่งงาน ของคนไทย

ชุดงานแต่งงาน ชุดไทยพระราชนิยม ชุดหมั้นแบบไทย เดรสสั้น แบบที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน และพิธีมงคลสมรสไทย ชุดงานแต่งงาน ชุดไทยพระราชนิยม ชุดหมั้นแบบไทย เดรสสั้น แบบที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน และพิธีมงคลสมรสไทย ชุดงานแต่งงาน ชุดไทยพระราชนิยม ชุดหมั้นแบบไทย เดรสสั้น แบบที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน และพิธีมงคลสมรสไทย

รูปภาพ ชุดไทยสวยๆ ทั้งหมด สามารถจับต้องได้ เปิดจำหน่าย รวมทั้ง ให้บริการเช่าชุด เพราะเราออกแบบ และดำเนินการเอง ไม่มีค่าโฆษณา และขายสินค้าแอบแฝง