เครื่องทอผ้า การผลิตผ้าไทย

เครื่องทอผ้า

   เครื่องทอผ้า มีส่วนประกอบสำคัญ ที่ขาดไม่ได้ ของเครื่องทอมี 3 ประการ และมี เครื่องประกอบ อื่นๆ ที่ทำให้ทอได้รวดเร็ว และสวยงามยิ่งขึ้น คือ

    1. ฟันหวี ( reed ) ภาษาไทยแท้ เรียกว่า ฟืม ใช้โลหะทำเป็นซี่เล็กๆ กำหนด ความห่างได้ ตามต้องการ ในสมัยโบราณ ฟืม ทำด้วยไม้ไผ่ ผูกด้วยเชือก แล้วกระหนาบ ด้วยกรอบไม้จริง แต่ละช่องจะให้เส้นด้ายยืน สอดเข้าไปหนึ่งเส้น เพื่อจัดเส้นด้ายยืน ให้อยู่ห่างกัน ตามความละเอียดของผ้า

    2. ตะกอ ( harness ) ใช้สำหรับ แบ่งด้ายยืน ออกเป็นหมู่ๆ เพื่อเปิดช่องให้ด้ายพุ่ง สอดเข้า ไปขัดกับด้ายยืน ตะกอในสมัยก่อน (ปัจจุบันยังใช้ในโรงงานทอผ้าไหมไทย) ทำด้วยเชือก การทอแต่ละครั้ง จะต้องทำตะกอใหม่ มีไม้ดื้วตะกอ 2 อัน เป็นที่ยึด เชือกตะกอที่ พันโยงกัน เหมือนเลข 8 ส่วนเครื่องจักรทอผ้านั้น ใช้ตะกอทำด้วยลวด หรือแผ่นโลหะ บางๆ มีรูเล็กๆ ตรงกลาง สำหรับสอดด้ายยืน

   3. กระสวย ใช้กรอด้ายพุ่ง แล้วใส่ลงในกรอบกระสวย พุ่งให้ด้ายพุ่งเข้าไปขัดกับ ด้ายยืน

    ส่วนประกอบอื่นๆ มีหลอดม้วย ด้ายยืน หลอดม้วนผ้า และเครื่องยกตะกอ เป็น ส่วนประกอบของ เครื่องทอธรรมดา จะให้ทอผ้าได้ แต่ผ้าลายอย่างธรรมดา 3 แบบเท่านั้น คือ
1. ทอลายขัด ( plain weave )
2. ทอลายสอง ( twill weave )
3. ทอต่วน ( stain weave )

( อ่านต่อ : ขบวนการผลิตผ้าไทย เครื่องทอยกดอก )

การผลิตผ้าไทย

วิวัฒนาการขบวนการผลิตผ้าไทย
การทอผ้า
เครื่องทอยกดอก
เครื่องทอที่ไม่มีกระสวย
เครื่องทอที่ไม่มีกระสวย เครื่องทอแบบ air-jet rapier
ขบวนการผลิตผ้าไทย ริมผ้า ( selvage )
การเตรียมการทอ
ลำดับขั้นการทอ
การย้อมผ้าไทย
การออกแบบลายผ้า ( Textile design ) ลวดลาย
การออกแบบเครื่องแต่งตัวที่ดี
การดูแลรักษาผ้าไหม การซักทำความสะอาดผ้าไหม

( อ้างอิง )

 

ผลิตภัณฑ์ จากการทอผ้า เสื้อผ้าแฟชั่นไทยๆ

ชุดไทย เสื้อผ้าไหมไทยสวยๆ โทนสีกลีบบัว แบบชุดไทยสีทอง สไตล์ยอดนิยม แบบมาตรฐาน ชุดไทยล้านนา ชุดไทยเหนือแบบประยุกต์ ชุดย้อนยุคร7