ขบวนการผลิตผ้าไทย วิวัฒนาการขบวนการผลิตผ้าไทย

วิวัฒนาการขบวนการผลิตผ้าไทย การพัฒนาการทอ

         การทอ พัฒนามาจาก การสาน มนุษย์รู้จักใช้ต้นพืชที่อ่อน เหนียว เป็นเส้นยาว เช่น หวาย กก หญ้า ต้นพืชเหล่านี้ มีลักษณะเส้นใย ค่อนข้างยาว จึงใช้สานได้ โดยไม่ต้องต่อ และ เข้าเกลียว อย่างไรก็ตาม เมื่อเส้นใยแต่ละเส้น สิ้นสุด พวกเขาก็พยายาม หาวิธีต่อเส้นใย ให้ยาวขึ้น จนค้นพบ วิธีเข้าเกลียว ที่จะทำให้ ต้นพืชเหล่านี้ มีความเหนียว และสามารถ รับน้ำหนัก ได้มากขึ้น มนุษย์รู้จัก วิธีสานภาชนะใส่ของ มาตั้งแต่ สมันหิน ต่อมา จึงดัดแปลง เป็นเสื่อ และ ตะกร้า วิธีทอ อย่างง่ายๆ ที่พวกเขา ค้นพบคือ การใช้ เส้นด้ายยืน ผูกกับกิ่งกับ กิ่งไม้ ใช้หินถ่วงน้ำหนัก ให้เส้นด้ายตึง ต่อมา ก็เปลี่ยนเป็น ผูกเส้นใย ระหว่าง ไม้สองอัน แล้วดึงให้ตึง การทอผ้า สมัยอียิปต์ ก็ใช้วิธีนี้

การทอผ้า

         การทอผ้า คือ การใช้เส้นด้าย 2 หมู่ สานขัดกัน หมู่หนึ่ง ขึงไปตามแนวยาว เรียกว่า ด้ายยืน ( wrap ) อีกหมู่หนึ่ง ขัดเส้นด้ายยืน เป็นมุมฉาก ทำให้เป็นผืนผ้าได้ เรียกว่า ด้ายพุ่ง ( filling หรือ weft ) การสอดด้ายพุ่ง แต่ละเส้น ต้องสอดให้ออกมา จนถึงเส้นริมสุด ของด้ายยืน แล้วจึงสอดเข้าไปใหม่ ทำให้ริมผ้า เป็นเส้นตรง ทั้งด้านยืน และด้านพุ่ง แนวเส้นตรง ที่ด้ายทั้งสองหมู่ขัดกัน เรียกว่า เกรน ( grain )

   ความกว้างของผ้า ที่นิยมผลิตออกมาในเวลานี้ คือ
   ผ้าฝ้าย ความกว้าง 90-100 เซ็นติเมตร
   ผ้าขนสัตว์ ความกว้าง 120-150 เซ็นติเมตร ( ผ้าใยสังเคราะห์ )
   ผ้าไหม ความกว้าง 72-105 เซ็นติเมตร ( ผ้าใยสังเคราะห์ )

      นอกจากนี้ ยังมีผ้าขนาดกว้างพิเศษ เพื่อประโยชน์ เฉพาะอย่าง เช่น ผ้าปูที่นอน พรม ผ้าห่มนอน ม่านหน้าต่าง ( อ่านต่อ : เครื่องทอผ้า )

การผลิตผ้าไทย

การทอผ้า
เครื่องทอยกดอก
เครื่องทอที่ไม่มีกระสวย
เครื่องทอที่ไม่มีกระสวย เครื่องทอแบบ air-jet rapier
ขบวนการผลิตผ้าไทย ริมผ้า ( selvage )
การเตรียมการทอ
ลำดับขั้นการทอ
การย้อมผ้าไทย
การออกแบบลายผ้า ( Textile design ) ลวดลาย
การออกแบบเครื่องแต่งตัวที่ดี
การดูแลรักษาผ้าไหม การซักทำความสะอาดผ้าไหม

( อ้างอิง )

 

ผลิตภัณฑ์ จากการทอผ้า เสื้อผ้าแฟชั่นไทยๆ

  

ชุดไทย เสื้อผ้าไหมไทยสวยๆ โทนสีกลีบบัว แบบชุดไทยสีทอง สไตล์ยอดนิยม แบบมาตรฐาน ชุดไทยแบบผ้าถุงลายล้านนา ชุดไทยเหนือสไตล์ประยุกต์ ชุดไทย ชุดหมั้นสวมใส่สบาย หรูเรียบร้อยๆแบบดารา