การรีดผ้า เตารีด

คราบที่ติดเตารีด

    ถ้าเตารีดของคุณแม่บ้านร้อนจัด จนรีดแล้วทำให้ติดเสื้อผ้า และเป็น รอยไหม้เวลารีด ทำให้รีดไม่คล่อง ฝืดไม่ สะดวก ขอแนะนำให้ใช้ยาสีฟัน ชนิดหลอดมาถูตรงรอยไหม้ให้ทั่ว แล้วใช้ ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดยาสีฟัน ออกให้ หมดถูให้แรงๆ รอยไหม้ที่ติดอยู่จะหายไป เตารีดจะใหม่สะอาด รีดคล่อง

เคล็ดลับให้เสื้อผ้าหอม

    หากต้องการให้เสื้อผ้าที่จะซักหอมโดยไม่ต้องการใช้น้ำยา ให้นำ สบู่ ก้อน เล็ก ๆที่เหลือใช้ มาผสมใน น้ำผงซักฝอก เวลาแช่ผ้าแล้วจึง ซักตาม ปกติจะทำให้ผ้าหอม

วิธีทำให้กระโปรงอยู่กลีบ

   เวลาที่จะรีด ให้นำเทียนไขมาทาที่บริเวณกลีบ แล้วรีดซ้ำ เท่านี้กระโปรง ก็มีกลีบอยู่แล้ว

วิธีรักษารองเท้าคู่ใหม่กับเท้าคุณ

    ก่อนที่จะใช้รองเท้าหนังใหม่ๆ ควรนำมันไปผึ่งแดดก่อน ประมาณ 2-3 นาทีจะทำให้หนัง รองเท้านุ่มดีขึ้น กัดเท้าคุณน้อยลง

รอยเปลื่อนกาว

  แก้โดยการแช่ผ้าไว้ในน้ำเย็นประมาณ 20-30 นาทีแล้วซัก ด้วยน้ำสบู่ อุ่นๆ

ล้างยางกล้วยให้ออก

แก้โดยใช้มะนาวผ่าซีกแล้วถูไปมานานๆ ให้ทั่วมือจนสะอาด

แก้รอยรีดไหม้จากเตารีด

    ถ้าคุณเผลอรีดผ้าจนไหม้ ให้จุ่มรอยไหม้ในน้ำจนเปียก ใช้แป้ง ข้าวโพด ถูตรงรอยไหม้ ทิ้งไว้ให้ แห้งรอยไหม้ก็จะหายไป อีกวิธีหนึ่ง ในการแก้ เตารีดไหม้คือการนำเบรคกิ้งโซดา กับน้ำเปล่ามาใช้ โดยนำผ้าสะอาด มาชุบน้ำเบรคกิ้งโซด เช็ดที่รอยไหม้ของเตารีด เท่านี้รอยไหม้บนเตารีด ก็จาง หายไม่ต้อง กังวลอีกต่อไป

วิธีการรีดและซักชุดไทย ราคาแพงของคุณ

    ในบรรดาชุดต่างๆ ที่ผู้หญิงคนหนึ่งเลือกซื้อและทุ่มเงินมากมาย มาตั้งแต่จำความได้ คงไม่มีเครื่องแต่งกาย ชุดไหน ที่จะเป็นชุดที่พิเศษเท่าชุดเจ้าสาว ที่มีเพียงครั้งเดียว ในชีวิตที่จะได้สวมใส่ ชุดเจ้าสาวนั้นตามค่านิยม ปัจจุบันของไทย มักประกอบไปด้วย ชุดไทยแบบต่างๆและชุดกาวด์ ( gown ) หรือชุดแต่งงาน ในต่างประเทศ เจ้าสาว ( bride ) นิยมการซื้อชุด แล้วเก็บรักษาชุดแต่งงานหรือชุดแต่งงานไว้ เป็นมรดกตกทอด ไปสู่ลูกหลาน คนโปรด ของตนเอง การเก็บรักษาชุดของคน ต่างประเทศในแถบยุโรป จะใช้วิธีการส่งให้ร้านที่เป็นมืออาชีพ ให้เป็นผู้เก็บรักษาชุด ที่มีราคาแพง เอาไว้ให้ โดยจะมี วิธีการซักรีดและใช้สารเคมีเฉพาะ หากท่านต้องการดูหรือ ทราบรายละเอียด ก็สามารถหาดูได้จาก การเข้าดูใน youtube ก็ได้โดยใช้ keyword ในการ search ดีดีเช่น "wedding laundry service"

    เสียดายในเมืองไทยธุรกิจดังกล่าว ยังมีไม่แพร่แหลายนัก การดูแลรักษาชุด ที่สามารถทำได้ ก็คือการส่ง กับร้านซักรีด ที่เป็นลูกค้ากันมายาวนาน หรือสอบถาม จากร้านที่ไปซื้อ ชุดมา อนึ่งชุดที่ซื้อหรือสั่งตัดที่ร้านทางร้าน จะไม่นิยมซักก่อน ลูกค้าได้เห็น เพราะมักจะ มีการถกเถียงกับลูกค้า เพราะสินค้าจะไม่ทราบว่าเป็นมือหนึ่ง หรือมือสอง อีกเหตุที่ไม่ นิยมซัก คือ ผ้าที่มาจากกระบวนการทางการผลิต มีการ อาบน้ำยาเคลือบสี มาเป็นพิเศษ ดังนั้นดุลพินิจในการซักหรือไม่ซักชุด ชุดนั้นว่าที เจ้าสาวควรเป็นผู้คิด ทางเรามิได้ต้องการ ตีแผ่ การตัดสินใจ ของทางเจ้าสาวเอง จะดีที่สุด เพราะว่า หากคุณ รักที่จะสวยและใส่ชุด ที่เรียบเป็นพิเศษ ก็อาจจะสวมใส่ ไปเลย แต่ถ้าหากมาพิจารณาว่าชุดแต่งงานที่คุณเจ้าสาว จะนำมา สวมใส่ได้นั้นผ่าน มือช่างตัดเย็บ ช่างปักมุก ช่างติดลูกไม้ ช่างอะไรต่อมิอะไร มากมาย คุณเจ้าสาวก็ลอง คิดดูว่าจะเลือก รักสวยงามหรือเพื่อความสบายใจ ของตนเอง อีกตัวอย่างหนึ่งร้านตัด ชุดแต่งงานบางแห่ง ยังขาดความรู้ ด้วยเป็นมือใหม่ เหมื่อนคุณ แล้วยังใช้สารเคมี บางชนิด เช่นการใช้ผ้ากาวบางชนิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญใน การตัดเย็บ ชุดแต่งงาน และชุดไทย ซึ่งมันช่วย ทำให้ชุดอยู่ทรง ตลอดจนการใช้วัตถุดิบอื่นๆใน การผลิต แล้วมีส่วนประกอบของ สารฟอร์มาลีน ซึ่งหากชุด ถูกนำส่งออกต่างประเทศ อาจจะถูก Reject จากประเทศทางฝั่งตะวันตก เมื่อตรวจพบ

   การรีดชุด ด้วยเตารีดนั้นควรรีดด้วยความร้อนต่ำระหว่าง ๑๑๐-๑๕๐ องศาเซลเซียส ขณะรีดควรมีผ้าฝ้าย หรือกระดาษ ไม่มีสีหนาๆ นำามาทับเข้าที่ด้านบน เพื่อป้องกันผ้า สัมผัสกับผิวหน้าของเจ้าเตารีดโดยตรง เพราะถ้าสัมผัสโดยตรง จะทำให้ความเงางาม ของตัวผ้าสูญเสียไปเร็ว

  การซัก ควรส่งร้านซักแห้งจะดีที่สุด แต่ถ้าต้องการซักเพราะเกิด รอยเปื้อนโดย ไม่ตั้งใจ ให้ใช้น้ำอุ่นผสมสบู่ แล้วใช้ผ้าอีกผืน จุ่มน้ำผสมน้ำสบู่ ป้ายคราบให้หลุดออกมา อย่างเบามือ ใช้ทิชชูซับน้ำให้แห้ง แล้วนำไปผึ่งในที่ร่ม การระมัดระวังและ เก็บรักษา ตรวจคราบสกปรก และทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผึ่งให้คงรูปเดิมในอากาศ ที่ถ่ายเทสะดวก ปราศจากฝุ่นละออง หากต้องรีดผ้าไหมเอง ให้พรมน้ำให้ทั่วผ้า ใส่ถุง พลาสติก แช่ไว้ในตู้เย็นมาก แล้วค่อยนำมารีดจะรีดได้ง่าย